Tổ Văn-Sử: 55 năm một chặng đường

TỔ VĂN - SỬ, 55 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Trong quá trình hình thành và phát triển của mái trường THPT Phú Bình 55 năm tuổi, tổ Văn - Sử là một trong những tổ chuyên môn góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của Nhà trường. Không chỉ tự hào về tinh thần đoàn kết, tình thân ái, mái nhà chung, điểm xuất phát và nơi trở về của bao thế hệ thầy cô giáo và học sinh, đây còn là một tập thể sư phạm vững vàng về năng lực chuyên môn, giàu có về kinh nghiệm và đặc biệt tràn đầy nhiệt huyết của những người làm công việc thắp lửa.

          Từ năm 2012, tổ chính thức mang tên Văn - Sử, gồm 16 giáo viên môn Ngữ văn và Lịch sử: trong đó có 1 tiến sĩ, 6 thạc sĩ và 2 đồng chí đang theo học cao học. Các đồng chí trong tổ có sự kế thừa về độ tuổi và trình độ nhưng đều chung một lòng nhiệt tình, mong muốn thắp lên ngọn lửa hăng say học tập cho các thế hệ con em Phú Bình. Chính điều này làm nên sức sống cho một tập thể dạy học những môn vốn được coi là thế manh của người dân Phú Bình.

          Đã đi qua 55 mùa khai giảng, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chi bộ Đảng, Ban giám hiệu nhà trường, thành tích của tổ Văn - Sử bắt đầu được ghi nhận: nhiều năm liên  tục tổ đạt danh hiệu tổ Lao động tiên tiến và Lao động tiên

tiến xuất sắc. Tất cả các thành viên trong tổ hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều thầy cô giáo trong tổ là giáo viên giỏi cấp trường, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh.
Với trình độ chuyên môn vững vàng, sự đoàn kết thống nhất cao, tổ Văn - Sử luôn là nơi gửi gắm niềm tin của nhân dân huyện Phú Bình. Chúng tôi luôn nỗ lực trong công tác chuyên môn, không ngừng tự đổi mới theo yêu cầu của ngành và nhu cầu thực tế của xã hội. Những thành quả mà chúng tôi đạt được góp chung vào mùa vàng bội thu của nhà trường. Trong những năm gần đây, số học sinh đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi môn Ngữ văn và Lịch sử khá lớn, thể hiện sự cố gắng nỗ lực hết mình của thầy và trò:

- Năm 2012 – 2013: 39 giải, trong đó có 5 giải nhì, 15 giải ba và 19 giải khuyến khích.

- Năm 2013 – 2014: 44 giải, trong đó có 21 giải ba; 23 giải khuyến khích

- Năm 2014 – 2015: 39 giải, trong đó có 2 giải nhì; 13 giải ba, 34 giải khuyến khích

- Năm 2015 – 2016: 23 giải, trong đó có 7 giải ba; 16 giải khuyến khích.

- Năm học 2016-2017: 26 giải, trong đó có 5 giải 3; 21 giải khuyến khích

                     Với 16 thầy cô giáo đã làm nên một tập thể trí tuệ, đoàn kết, giàu tình yêu thương. Song, cũng giống như dòng nước: mềm mại mà mãnh liệt, mát lạnh nhưng sục sôi, nét nổi bật trong cá tính của các thành viên trong tổ là thông minh và nhanh nhẹn, khéo léo và sắc sảo, nhẹ nhàng mà cương quyết...Từ năm học  2014-2015, 2015-2016, 2016-2017, cùng với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, thầy cô giáo đã có những đóng góp tích cực vào thành tích chung của nhà trường và không ngừng phát triển. Các cuộc thi dự án" Dạy học theo chủ đề tích hợp", cuộc thi NCKH dành cho học sinh THPT dưới sự hướng dẫn của cô giáo Trần Thị Minh Huệ, Phan Thị Sen Hồng, Hoàng Thị Cúc, Nguyễn Lệ Hằng, Đào Thị Châm, Nguyễn Thúy Hà, Hoàng Thị Phương Thùy... đã đạt giải nhất, nhì, ba cấp tỉnh và giải ba cấp Quốc gia.

Lịch sử tổ Văn - Sử của trường THPT Phú Bình  là một dòng sông chảy mãi. Và trên dòng sông ấy, khúc thượng nguồn là những bản trường ca hào hùng của những thế hệ thầy cô đầu tiên về đây công tác đóng góp công sức xây dựng nhà trường: Thầy Ngọc Thược, thầy Nguyễn Văn Dân, thầy Đinh Hiếu Lương, cô Phạm Thị Dung, cô Hoàng Thị Học, cô Hà Thị Cận, cô Nguyễn Thị Quyên...Tính đến nay, số thầy cô ngày ấy và bây giờ mỗi người một số phận, một cuộc đời! Có những thầy cô đã chuyển công tác, người chuyển trường, người nghỉ hưu hoặc đang giảng dạy tại trường nhưng những cái tên thì vẫn còn nguyên dấu trên bảng thành viên của tổ Văn- Sử

Và hôm nay, biết bao thế hệ học sinh đã ra trường, nay trở về công tác tại chính mái nhà thân yêu Văn - Sử. Bao thế hệ các thầy cô một đời cống hiến cho sự nghiệp, nay trở về, vẫn không quên những tình cảm ấm nồng một thời bảng đen phấn trắng. Thật thiêng liêng và trân quý biết bao những giây phút sum họp bên nhau mỗi mùa tri ân đến, những mái tóc xanh bên những mái đầu đã bạc, bàn tay lại nắm những bàn tay, đôi mắt long lanh như đang sống lại từng kỉ niệm. Những điều đó là nguồn động viên tinh thần vô cùng to lớn cho chúng tôi, những người đang tiếp bước các thế hệ đi trước, truyền cảm hứng cho các thế hệ mai sau. Chúng tôi tin rằng, với sức mạnh và lòng nhiệt tình, chúng tôi sẽ tiếp tục góp phần làm ngời sáng hơn nữa mái trường THPT Phú Bình thân yêu.

                                                                            Bài viết của tổ Văn - Sử

 

 

 

Tác giả: Chu Quỳnh Hoa
Nguồn: thptphubinh.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 39
Hôm qua : 218
Tháng 03 : 387
Năm 2021 : 5.967