Kế hoạch ngoại khoá Tết sum vầy

TRƯỜNG THPT PHÚ BÌNH

TỔ VĂN SỬ

***

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

Thái Nguyên, ngày 11 tháng 11 năm 2019

 

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC

CHƯƠNG TRÌNH “TẾT SUM VẦY – XUÂN SẺ CHIA”

-------

Thực hiện kế hoạch năm học 2019 – 2020 của tổ Văn – Sử trường THPT Phú Bình;

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2019–2020 của Đoàn trường THPT Phú Bình;

Nhằm tạo điệu kiện cho đoàn viên, thanh niên trong trường học có cơ hội giao lưu, học hỏi, phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”; Tổ Văn – Sử phối hợp cùng với Đoàn thanh niên tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân sẻ chia” với những nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích:

Nhằm tạo điệu kiện cho đoàn viên, thanh niên trong nhà trường có cơ hội giao lưu, học hỏi, phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”; gắn kết, sẻ chia yêu thương với những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh hơn mình.

Rèn cho học sinh kỹ năng tổ chức, hoạt động nhóm một cách hiệu quả.

2. Yêu cầu:

100% đoàn viên, thanh niên trong trường tham gia.

39 thầy cô giáo chủ nhiệm trong trường.

II. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

1. Thời gian: Ngày 12/1/2020

2. Địa điểm: Trường THPT Phú Bình.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

  1. Ban chỉ đạo:

- Đ/c Dương Thanh Trọng

- Hiệu trưởng

- Trưởng ban

- Đ/c Lương văn Huy

- P. Hiệu trưởng

- P. Trưởng ban

- Đ/c Phạm Thị Thanh Bình

- P. Hiệu trưởng

- P. Trưởng ban

- Đ/c Nguyễn Đình Thao

- BT Đoàn trường

- Ủy viên

- Đ/c Chu Thị Quỳnh Hoa

- TT tổ Văn Sử

- Ủy viên

 

2. Ban tổ chức:

- Đ/c Chu Thị quỳnh Hoa

- TT tổ Văn – Sử

- Trưởng Ban

- Đ/c Nguyễn Đình Thao

- BT Đoàn trường

- P. Trưởng ban

- Đ/c Trần Thị Minh Huệ

- TP tổ Văn – Sử

- P. Trưởng ban

- Đ/c Nguyễn Hải Hà

- PBT Đoàn TN

- Ủy viên

- Đ/c Trần Văn Nam

- PBT Đoàn TN

- Ủy viên

- Đ/c Nguyễn Kim Quyên

- Tổ Văn – Sử

- Ủy viên

- Đ/c Đào Thị Châm

- Tổ Văn – Sử

- Ủy viên

- Nguyễn Lệ Hằng

- Tổ Văn – Sử

- Ủy viên

- Dương Thị Thương

- Tổ Văn – Sử

- Ủy viên

- Vũ Thị Hà

- Tổ Văn – Sử

- Ủy viên

- Hoàng Thị Phương Thùy

- Tổ Văn – Sử

- Ủy viên

- Phan Thị Sen Hồng

- Tổ Văn – Sử

- Ủy viên

- Hoàng Thị Cúc

- Tổ Văn – Sử

- Ủy viên

- Trần Thị Lan

- Tổ Văn – Sử

- Ủy viên

- Dương Hồng Thái

- Tổ Văn – Sử

- Ủy viên

- Dương Thanh Vân

- Tổ Văn – Sử

- Ủy viên

- Vũ Thị Huệ

- Tổ Văn – Sử

- Ủy viên

 

3. Hình thức tổ chức

3.1. Phần I “Tết sum vầy”

3.1.1. Thời gian tổ chức: 3 tiết học ( Từ 7h30’ đến 10h5’ ngày 12/01/2020)

3.1.2. Hình thức:

- Thiết kế thông điệp yêu thương: yêu cầu các lớp viết mỗi lớp 5 thông điệp yêu thương ngắn gọn, súc tích về thầy cô, bạn bè, bố mẹ và người thân sau đó gửi về Ban tổ chức. Ban tổ chức sẽ lựa chọn những thông điệp yêu thương hay nhất để đọc trong buổi ngoại khóa, và dán tất cả các thông điệp yêu thương đó lên bảng tin.

+ Thời gian nộp: Sáng ngày 10 tháng 01 năm 2020

+ Địa điểm nộp: Tổ Văn – Sử (đ/c Dương Thị Thương nhận)

 

- Văn nghệ: Hát, nhảy, độc tấu. Yêu cầu tất cả các tiết mục văn nghệ cần theo chủ đề “tết yêu thương”.

- Kịch: Các lớp đăng ký để diễn kịch sẽ viết kịch bản và nộp về tổ Văn – Sử để duyệt. Lớp nào đạt yêu cầu sẽ được tập luyện và biểu diễn trên sân khấu trong buổi ngoại khóa.

+ Thời gian nộp: 1/1/2020

+ Địa điểm: Tổ Văn – Sử (đ/c Nguyễn Hải Hà nhận)

+ Yêu cầu: Số lượng: 3 vở kịch ngắn

+ Nội dung kịch: Dựa trên những tác phẩm văn học hoặc lịch sử có sẵn, cải biên lại thành các kịch bản có gợi nhắc đến không khí tết.

- Phần thi gói bánh chưng: 39 lớp sẽ tham gia vào phần thi gói bánh chưng

+ Nguyên liệu: Các lớp tự chuẩn bị

+ Số lượng: Mỗi lớp tham gia gói 4 chiếc bánh chưng: 2 bánh dài, 2 bánh vuông.

+ Ban giám khảo chỉ chấm điểm hình thức của sản phẩm.

Ban giám khảo gồm:

Cô giáo Phạm Thị Thanh Bình – Phó hiệu trưởng

Thầy giáo Nguyễn Đình Thao – Bí thư Đoàn trường

Cô giáo Nguyễn Hương Lan - TT tổ Toán

Cô giáo Ngô Thị Hạnh – TT tổ Lý – Tin

Cô giáo Đào Thị Châm - GV tổ Văn- Sử

+ Bánh sau khi gói sẽ luộc và mang đi làm quà tặng cho những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại bệnh viện đa khoa Phú Bình.

+ Luộc bánh: Thời gian: Từ 10h 10phút đến 17h00 ngày 12/01/2020

Địa điểm: Sân vận động trường THPT Phú Bình

- Phần giao lưu với khán giả: Ban tổ chức sẽ chuẩn bị các câu hỏi giao lưu liên quan đến chủ đề tết.

3.2. Phần II: “Xuân chia sẻ”

3.2.1. Thời gian: Từ 14h00 ngày 13/01/ 2020

3.2.2. Địa điểm: Bệnh viện Đa khoa Phú Bình (Trại Phong thuộc xã Tân Kim – Phú Bình – Thái Nguyên).

3.2.3. Thành phần

- Ban Giám hiệu

- Ban thường vụ Đoàn trường

- Đại diện tổ Văn – Sử

- Đại diện Đoàn viên, thanh niên nhà trường.

3.2.4. Thăm hỏi và tặng quà

- Lập danh sách những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

- Thăm hỏi và tặng quà cho 35 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi xuất quà bao gồm: 2 cặp bánh chưng (sản phẩm thi của học sinh).

V. Phân công nhiệm vụ

1. Đoàn thanh niên:

- Phát động cuộc thi “gói bánh chưng” đến 39 lớp.

- Chuẩn bị và thu dọn cơ sở vật chất: maket, âm thanh, thảm, trang trí sân khấu…

- Chuẩn bị các tiết mục văn nghệ chào mừng, giao lưu.

- Quản lý học sinh trong buổi ngoại khóa.

- Cử học sinh tham gia vớt bánh chưng và bảo quản tại Văn phòng Đoàn trường.

2. Tổ Văn - Sử

- Thu thông điệp yêu thương của các lớp, thiết kế bảng tin để dán các thông điệp yêu thương.

- Thu và duyệt kịch bản của các lớp

- Cử giáo viên hướng dẫn các lớp tập kịch(có phân công cụ thể)

- Lập danh sách 35 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viên đa khoa Phú Bình.

- Phân công GV phụ trách chia và gói quà (Bánh chưng)

- Phân công giáo viên phụ trách chia và gói các phần quà.(Đ.c Hải Hà, Đ.c Vũ Huệ, Đ.c Đào Châm, Đ.c Kim Quyên, Đ.c Hoàng Cúc)

Trên đây là kế hoạch tổ chức buổi ngoại khóa “Tết sum vầy, Xuân chia sẻ”của tổ Văn Sử phối hợp cùng với Đoàn trường tổ chức. Đề nghị Ban giám hiệu tạo điều kiện, các chi đoàn tham gia tích cực để buổi ngoại khóa thành công tốt đẹp./.

 

 

 

NGƯỜI LẬP KẾ HOẠCH

 

 

 

Chu Thị Quỳnh Hoa

THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ

 

Nơi nhận:

- Đảng ủy, BGH (để b/c)

- Ban tổ chức (t/h)

- Lưu

 

 

THỂ LỆ HỘI THI GÓI BÁNH CHƯNG

“HƯƠNG VỊ NGÀY XUÂN” NGÀY 12/1/ 2020

I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU:

1. Mục đích.

- Nhằm tạo sự đoàn kết và không khí vui tươi phấn khởi cho toàn thể Cán bộ giáo viên, Đoàn viên – Thanh niên học sinh trong dịp tết đến, xuân về năm Canh Tý 2020

- Đồng thời, là dịp Đoàn viên – Thanh niên trải nghiệm thực tế, sinh hoạt, ôn lại và khắc sâu thêm những nét đẹp truyền thống tốt đẹp về ngày tết của quê hương Phú Bình và hướng tới hoạt động có ý nghĩa “Tết vì người nghèo”do Nhà trường THPT Phú Bình triển khai phối hợp cùng BCH Đoàn trường và Tổ Văn – Sử tổ chức.

2. Yêu cầu

- Các chi đoàn lớp tham gia đầy đủ, nhiệt tình để làm cho hoạt động đón Xuân trở thành một kỷ niệm đẹp và sâu sắc trong mỗi chi đoàn tham gia.

- Cán bộ lớp của 39 Chi đoàn có trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở các thành viên trong đội chuẩn bị mọi vật dụng để tham gia.

- Đảm bảo an toàn, tiết kiệm, không ảnh hưởng tới tài sản chung.

II. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA:

Các học sinh các khối lớp 10, 11,12 đang theo học tại trường THPT Phú Bình năm học 2019-2020

III. NỘI DUNG – CÁCH THỨC TỔ CHỨC, THỰC HIỆN:

1. Thời gian tập trung: 06h30 ngày 12/1/2020 (thứ hai)

2. Địa điểm: sân trường THPT Phú Bình

  1. Số lượng: mỗi lớp tham dự bắt buộc phải có 5bạn học sinh.
  2. Thời gian thi: thi trong 40 phút( Có sự hỗ trợ của GVCN lớp)

5. Mỗi lớp phải làm 04 cái bánh chưng.( 2 dài, 2 vuông)

6. Công tác chuẩn bị:

- Nguyên vật liệu: lá dong, lá chuối, dây lạt để buộc, thịt heo ba rọi, gạo nếp, đậu xanh, gia vị…

- Một tấm bạt để trải dưới bàn khoảng 1,5m x 2m.

- Một cái mâm để làm vật kê gói bánh.

- Thau để đựng nguyên vật liệu…

- Giấy, hoa giả, bao lì xì… để trang trí bánh chưng…. của mình.

  1. Vị trí dự thi của các lớp sẽ được phân ra từng khu, các lớp sẽ ngồi theo sự hướng dẫn của Ban chấp hành Đoàn trường.

9. Tiêu chí chấm giải:

- Bánh chưng có hình vuông, kích thước: chiều ngang mỗi cạnh từ 10 - 15 cm, chiều cao từ 5 – 10 cm.

Bánh chưng dài, kích thước:15 -20 cm, đường kính 7-8 cm…

- Bánh phải được gói chặt tay, dây cột phải chặt, lá gói phải được xanh và tươi, đậu xanh, thịt phải được ướp gia vị trước khi gói, nếp phải vo thật sạch…

- Điểm chấm sẽ căn cứ vào số lượng bánh, hình thức gói bánh, cách trang trí thành phẩm…

Điểm chấm cụ thể

STT

Nội dung

Điểm tối đa

1

Bánh chưng gói đều, chặt tay, đẹp

50

2

Trang trí mâm đẹp (có tên đội, lớp…)

30

3

Đảm bảo đúng thời gian

20

 

Tổng điểm

100

 

SƠ ĐỒ PHÂN KHU GIAN HÀNG CỦA CÁC LỚP THAM GIA

 

 

 

 

BTC cuộc thi

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 234
Tháng 02 : 284
Năm 2023 : 756