Hoạt động ngoại khóa "Tư duy thời đại số" cho học sinh

   TƯ DUY THỜI ĐẠI SỐ?

      Trước sự bùng nổ của công nghệ số, học sinh được làm quen với không gian mạng từ sớm. Tuy nhiên, môi trường số phức tạp, luôn tồn tại nhiều cạm bẫy, tiêu cực và những thông tin thật, giả lẫn lộn, các em có thể bị xâm hại và không chỉ bị ảnh hưởng đến thể chất, mà còn bị ảnh hưởng cả tâm lý và khả năng học tập.

      Được sự đồng ý của Đảng bộ, Ban giám hiệu nhà trường, Đoàn trường THPT Phú Bình đã tổ chức 03 buổi ngoại khóa  “Tư duy thời đại số” cho học sinh khối 10, 11, 12. Nhằm giúp các em học sinh trang bị những kĩ năng cần thiết để tự thích nghi và chủ động bảo vệ mình trên môi trường số

Ngoại khóa “Tư duy thời đại số” tập trung vào 7 nội dung vô cùng cần thiết với thế hệ học sinh hiện nay, bao gồm:

  • Dấu chân số
  • Bảo vệ danh tính số
  • Tôn trọng trong giao tiếp
  • Thực hành tư duy tích cực
  • Trở thành người có tư duy phản biện
  • Các mẹo phân biệt tin giả
  • Kỹ năng xác thực thông tin.

      Cụ thể hơn, ở nội dung “Dấu chân số”, học sinh sẽ được tìm hiểu các khái niệm về dấu chân số, danh tính số, từ đó thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ danh tính số trên mạng xã hội, trên môi trường Internet. Với nội dung “Bảo vệ danh tính số của bạn”, các em học sinh sẽ được hướng dẫn chi tiết về cách bảo vệ danh tính số, đồng thời được trang bị kĩ năng để kiểm soát cách thức và tần suất tương tác của bản thân trên môi trường số. Nội dung “Kỹ năng xác thực thông tin số” giúp các em nắm được cách xác thực thông tin số, nhận diện tin tức giả trên internet.

     Mạng Internet là một thế giới thông tin khổng lồ đối với người sử dụng bao gồm cả thông tin hữu ích và thông tin có hại. Trước lượng thông tin lớn khó kiểm soát như vậy, mỗi cá nhân, đặc biệt là thế hệ công dân số tương lai phải được trang bị kiến thức để chọn lọc thông tin đúng và phù hợp với bản thân. Đây chính là nội dung của buổi ngoại khóa "Tư duy thời đại số" mà nhà trường muốn truyền tải tới các em học sinh. Nhờ đó, học sinh phát triển tư duy hoàn thiện hơn để làm chủ công nghệ thay vì để chính công nghệ dẫn dắt con người.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 46
Hôm qua : 218
Tháng 03 : 394
Năm 2021 : 5.974